Việt Nam và Châu Âu chính thức ký kết Hiệp định EVFTA

Chiều 30-6 tại Văn phòng Chính phủ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), chính thức ký kết hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Đây là bước tiếp theo việc thực thi Hiệp định khung đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU (PCA).

Phát biểu tại lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng EVFTA và IPA sẽ là cơ hội lớn, thúc đẩy nhanh tốc độ quy mô hợp tác, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Sự kiện này là bước tiến lớn của Việt Nam trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và cũng mang nhiều kỳ vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

EVFTA


Cao ủy về thương mại của EU, bà Cecilia Malmström, ca ngợi Việt Nam và EU và cho rằng hai bên đã đi qua chặng đường dài để đặt bút ký vào thỏa thuận EVFTA và IPA.

Bà khẳng định, chính những nỗ lực và sự hợp tác dài lâu của Việt Nam và EU đã hiện thực hóa hiệp định này. Đồng thời, EU mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đạt mục tiêu phát triển bền vững, lấy tương lai làm trọng tâm.

EU nhận định EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do "tham vọng nhất từ trước tới nay" mà EU từng ký với một quốc gia đang phát triển, trong đó sẽ xóa gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam. Thỏa thuận được xây dựng dựa trên cam kết của cả hai bên về tự do hóa thương mại và hội nhập theo hướng mở cửa và tuân thủ luật lệ, giúp EU tiếp sâu hơn vào Đông Nam Á.