HÀN QUỐC SẼ NHẬP KHẨU 1.500 TẤN TRỨNG GÀ TƯƠI TRƯỚC THỀM TẾT NGUYÊN ĐÁN

Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn giá mặt hàng này leo thang do sự bùng phát dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay ở Hàn Quốc đã gây ra tình trạng thiếu hụt trứng gà trầm trọng.

 

Để giải quyết tình trạng trên, Hàn Quốc đã tạm thời dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này và thông qua các thỏa thuận nhập khẩu trứng từ Mỹ và Tây Ban Nha. Theo Bộ Nông nghiệp, dự kiến khoảng 1.500 tấn trứng tươi, tương đương 25 triệu quả trứng, sẽ được nhập vào nước này từ Mỹ và Tây Ban Nha trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (bắt đầu từ ngày 27/1).

 

Trong đó, đợt nhập khẩu 100 tấn trứng tươi đầu tiên từ Mỹ được thông quan tại sân bay quốc tế Incheon của nước này vào ngày 15/1. Đây là lần nhập khẩu trứng tươi đầu tiên từ Mỹ của Hàn Quốc kể từ năm 1999 đến nay.

 

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng nỗ lực này sẽ phần nào xoa dịu tình trạng thiếu trứng gà trầm trọng do dịch cúm gia cầm bùng phát tại Hàn Quốc đã buộc nước này phải tiêu hủy một lượng gia cầm kỷ lục, hơn 31 triệu con, phần lớn là gà mái đẻ trứng, khiến cho giá trứng ở đây tăng vọt. Theo công ty nhà nước Korea Agro-Fisheries & Food Trade Corp, ở Hàn Quốc, giá bán lẻ trung bình của 30 quả trứng đã tăng gần 75% lên 9.491 won (8,09 đô la Mỹ) từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 11/2016.

 

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết, bên cạnh trứng gà tươi, nước này còn dự kiến nhập khẩu 695 tấn các sản phẩm từ trứng như trứng nguyên sấy khô và lòng đỏ trứng đông lạnh trước và sau mùa nghỉ lễ.