Năm 2017 sẽ tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp

Đây là thông tin được Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đưa ra sau hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017 vào ngày 26-12 tại Hà Nội.

Tập trung xây dựng sản phẩm quốc gia

Theo đó, Việt Nam sẽ tập trung vào những sản phẩm quốc gia gồm 10 sản phẩm chủ lực có giá trị xuất khẩu từ 1 tỉ đô la Mỹ trở lên. Những sản phẩm chủ lực khác là vải thiều Bắc Giang, nhãn lồng Hưng Yên, na dai Lạng Sơn, xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp)... theo hướng mỗi địa phương có 1-2 sản phẩm; sản phẩm thứ 3 là trục sản phẩm đặc sản của địa phương như rau hoa quả, dược liệu.

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau khi đã định dạng các nhóm sản phẩm thì phải xây dựng ngay vùng sản xuất tập trung, phải có những doanh nghiệp nòng cốt, đặc biệt cho những sản phẩm chủ lực quốc gia, chủ lực của các tỉnh. Đi liền với đó là cơ quan quản lý phải có những chính sách về vốn, khoa học công nghệ để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Sau khi có những nhóm sản phẩm chủ lực, Bộ trưởng NN&PTNT sẽ chỉ đạo chung, còn các thứ trưởng sẽ trực tiếp chỉ đạo từng sản phẩm cụ thể.

Mục tiêu 2017: tăng trưởng 2,5-2,8%, xuất khẩu 32-32,5 tỉ đô la

Ngoài việc tập trung vào tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Bộ NN&PTNT cũng đặt ra mục tiêu cho năm 2017. Theo đó, tốc độ tăng trưởng GDP nông lâm thủy sản là 2,5-2,8%, tốc độ tăng giá trị sản xuất của ngành là 3-3,2%, kim ngạch xuất khẩu trong năm 2017 là 32-32,5 tỉ đô la Mỹ.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, năm 2016 giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 32,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,7 tỉ đô la Mỹ so với năm 2015. Giá trị xuất khẩu tăng là nhờ vào 10 mặt hàng đạt trên 1 tỉ đô la Mỹ, trong đó tăng mạnh nhất là cà phê với 25,5%, hạt điều hơn 18,%, hạt tiêu gần 13%, thủy sản 6,3%... so với cùng kỳ năm trước.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2016 thiên tai xảy ra nhiều và nặng nề làm cho nước ta thiệt hại khoảng 1,7 tỉ đô la Mỹ, gần 1% GDP. Riêng đợt lũ lụt vừa qua ở 9 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên làm thiệt hại khoảng 4.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: nông nghiệp còn nhiều bất cập

Thủ tướng chỉ ra các mặt tồn tại, bất cập của nông nghiệp, nông thôn cần khắc phục thời gian tới. Đó là hạn điền, “sản xuất li ti trong nông nghiệp còn phổ biến”. Doanh nghiệp trong nông nghiệp, hợp tác xã còn nhiều yếu kém. Khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn nhiều vấn đề. Lao động nông thôn còn quá lớn, năng suất lao động thấp. Tình trạng an toàn thực phẩm, đầu vào trong nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, giống còn nhiều vấn đề bất cập, chưa quản lý tốt. Hệ thống thủy lợi, nhất là các kênh dẫn, hồ chứa xuống cấp, nguy hiểm và lãng phí nước, mà theo Thủ tướng, đây là những quả bom nguy hiểm đang treo trên đầu người dân.

Đề cập đến tình trạng phá rừng còn phổ biến, Thủ tướng nhắc lại chủ trương kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và yêu cầu mở đợt tấn công liên tục vào hành vi phá hoại rừng, xử lý nghiêm vi phạm.

Thủ tướng cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam phải ứng phó được tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra khốc liệt; đẩy mạnh hội nhập quốc tế sâu rộng, hướng về xuất khẩu và phục vụ nhân dân. Xây dựng nền nông nghiệp thông minh, ứng dụng khoa học công nghệ, hướng tới giá trị cao hơn; giải quyết trực tiếp an sinh xã hội.

Về các kiến nghị cụ thể của Bộ NN&PTNT, Thủ tướng cơ bản đồng ý. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành liên quan tổ chức nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp; nghiên cứu đề xuất sửa đổi Luật Đất đai theo hướng tạo thuận lợi hơn cho tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.