HẢI KHÁNH ĐÀ NẴNG THAM DỰ HỘI THẢO " PHÁT TRIỂN HÀNH LANG KINH TẾ ĐÔNG TÂY VÀ HỆ THỐNG LOGISTICS TẠI VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM MIỀN TRUNG"

Vận tải qua biên giới bằng đường bộ có vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Thực hiện hiệu quả công tác này sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh. Chính vì vậy, làm thế nào để tận dụng lợi thế của tuyến hành lang kinh tế Đông –Tây, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc là vấn đề mà tọa đàm ” Phát triển thương mại thông qua vận tải xuyên biên giới hành lang kinh tế Đông-Tây” tại TP. Đà Nẵng ngày 9/11/2016 đã tập trung làm rõ.

Cùng ngày với sự kiện này, buổi hội thảo “Liên kết xây dựng hệ thống và trung tâm logistics tại Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung” được tổ chức với mục tiêu nổ lực xây dựng hệ­ thống logistics miền Trung hiệu quả, bền vững.. Cả hai hội nghị đã thu hút hơn 300 đại biểu từ các ngành, địa phương có liên quan trong nước và các nước Lào, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông tham dự.


1


Sở hữu bờ biển dài, nhiều cảng nước sâu, sân bay quốc tế kết hợp với các khu kinh tế ven biển, trung tâm du lịch, trung tâm công nghiệp ô tô, điện khí và lọc hóa dầu; là điểm cuối hành lang kinh tế Đông - Tây… nhưng miền Trung vẫn chưa có những bứt phá rõ rệt.


3

 

2


Tại Hội thảo, các đại biểu và chuyên gia tập trung phân tích về đặc điểm vùng, nằm ở Trung bộ của đất nước, trên trục giao thông Bắc - Nam, nên miền Trung giữ vai trò quan trọng cả về an ninh - quốc phòng lẫn kinh tế - xã hội; bởi thế, việc xây dựng hệ thống logistics là vấn đề sống còn của sự phát triển. Các tham luận của các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, … và của các nhà kinh tế, khoa học, cho rằng: Với 4 cảng hàng không, trong đó có 2 cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Phú Bài, sân bay Phù Cát, Chu Lai cũng đang trên đà phát triển; hệ thống cảng biển nước sâu cho tàu tải trọng lớn, nằm gần hải phận quốc tế, như: Chân Mây, Tiên Sa, Kỳ Hà, Dung Quất, Quy Nhơn (thời gian tới sẽ có thêm cảng Liên Chiểu) đang được đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), là cơ hội vàng để vùng kinh tế trọng điểm miền Trung xây dựng hệ thống logistics phát triển bền vững.


4


Để đón đầu xu thế phát triển, đồng thời hiểu rõ hơn về các đề xuất, giải pháp, cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển hệ thống và trung tâm Logistics tại vùng kinh tế trọng điểm Miền trung và việc phát triển thương mại thông qua hoạt động vận tải xuyên biên giới tuyến hành lang kinh tế Đông Tây trong thời gian đến, Hải Khánh Đà Nẵng đã tham gia hội thảo này với tư cách là khách mời để tiếp thu những ý kiến của các thành viên trong hội thảo và cũng đưa ra một số ý kiến nhận định về việc phát triển kinh tế thông qua hoạt động logistics.


6


Với đội ngũ nhân viên trẻ - năng động - nhiệt tình, chúng tôi tin chắc, Hải Khánh Đà Nẵng sẽ là người đồng hành tốt nhất đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Đà Nẵng cũng như các tỉnh miền Trung.